Vì môi trường xanh
Báo cao ESG
Hoạt động vì môi trường xanh
Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, các tác động trực tiếp lên môi trường trong quá trình vận hành, kinh doanh của FPT là không đáng kể.

Do đó, khi đầu tư xây dựng các khu văn phòng làm việc hay các tổ hợp đào tạo và công viên phần mềm, FPT luôn ưu tiên việc ứng dụng các công nghệ mới, chất liệu thân thiện với môi trường, tận dụng tối đa các nguồn năng lượng tự nhiên cũng như tăng cường diện tích cây xanh để giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường cũng như tiêu thụ năng lượng và xả thải.

Về phát thải khí nhà kính, theo lộ trình quy định tại Nghị định số 06/2022/NĐ-CP quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozon, kể từ năm 2023 các cơ sở có mức tiêu thụ năng lượng ở mức từ 1.000 TOE (Tấn dầu quy đổi) trở lên sẽ phải kiểm kê khí nhà kính, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Theo dữ liệu thống kê sơ bộ từ các tòa nhà thuộc sở hữu của FPT, mức tiêu thụ điện năng trung bình khoảng 4 triệu kWh, tương đương 700 TOE. Hiện FPT chưa thực hiện đánh giá đo đạc chỉ số phát thải khí nhà kính. Tuy nhiên, đây là mối quan tâm hàng đầu của FPT khi đầu tư vào các tòa nhà văn phòng, các khu campus trên phạm vi toàn quốc. Trong giai đoạn tới, FPT sẽ tiếp tục có những sáng kiến và biện pháp giảm thiểu cũng như đánh giá, đo lường chỉ số này.

FPT đã và đang áp dụng nhiều biện áp để giảm thiểu việc tiêu thụ năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính như lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, sử dụng công nghệ số tăng cường họp trực tuyến, hạn chế việc sử dụng vật tư văn phòng phẩm, số hóa các văn bản, dữ liệu, thường xuyên tổ chức tuyên truyền, dán poster sử dụng tiết kiệm điện nước tại những khu vực cần thiết.

Phát triển các giải pháp công nghệ hướng đến môi trường xanh

Phát triển các giải pháp công nghệ hướng đến môi trường xanh

Dựa trên những xu hướng công nghệ mới nhất AI, Big Data, Cloud, IoT, RPA, FPT đã nghiên cứu phát triển và cung cấp các giải pháp giúp các doanh nghiệp trên toàn cầu cũng như chính FPT hướng đến mô hình doanh nghiệp xanh giảm thiểu tối đa các tác động đến môi trường.

Chẳng hạn như các giải pháp liên quan đến sản xuất thông minh, tiết kiệm năng lượng của FPT đang được nhiều đối tác triển khai hiệu quả. Một nhà máy tại Việt Nam của hãng sản xuất truyền thống trong ngành công nghiệp ô tô tại Đức có quy mô 77 nhà máy trên toàn cầu, đang sử dụng giải pháp nhà máy thông minh do FPT nghiên cứu phát triển và triển khai, giúp tối ưu toàn bộ quy trình sản xuất, logistics cũng như vận hành từ đó giảm khí thải, phát thải, tiết kiệm năng lượng. Sau 3 năm triển khai, đây là nhà máy hiện đại nhất của họ trên toàn cầu và dự kiến sẽ đóng cửa một số nhà máy ở khu vực châu Âu để tập trung đầu tư, mở rộng quy mô cho nhà máy tại Việt Nam này.

Một công ty năng lượng của châu u – nơi đang phát triển nhất về năng lượng tái tạo – đang triển khai các giải pháp công nghệ quản lý điện gió tối ưu hóa hoạt động, bảo trì cho các trang trại năng lượng gió của FPT.

Trong lĩnh vực xe ô tô điện, một trong những việc quan trọng của ngành này là việc đặt các trạm sạc trên đường. FPT đang hỗ trợ phát triển các phần mềm quản lý hệ thống trạm sạc, các phần mềm nhúng chạy trên trạm sạc giải quyết vấn đề tối ưu quản lý, tiêu thụ năng lượng điện.

Không chỉ triển khai các giải pháp giúp các doanh nghiệp khác hướng đến mô hình doanh nghiệp xanh, mà FPT cũng đẩy mạnh các hoạt động chuyển đổi số nội bộ tối ưu hóa vận hành từ đó gián tiếp giảm thiểu các tác động đến môi trường. Hầu hết các hoạt động liên quan đến quản trị, vận hành của FPT đã được số hóa hướng đến mô hình doanh nghiệp không giấy tờ như giao việc online, hóa đơn điện tử, quản lý mua sắm online, quản lý thanh toán online, đánh giá kết quả công việc online và các dịch vụ yêu cầu nội bộ online khác. Đặc biệt, các hợp đồng giao dịch điện tử của FPT trong năm 2022 đạt số lượng trên 70.000 hợp đồng, chiếm khoảng 40% trên tổng các hợp đồng ký kết và tăng khoảng 20% so với năm 2021.

Tập đoàn đồng thời khuyến khích CBNV sử dụng phương tiện giao thông công cộng, xe tuyến đưa đón và sử dụng các giải pháp công nghệ hỗ trợ họp/ trao đổi trực tuyến thay thế cho việc đi công tác để giảm lượng khí thải carbon từ phương tiện cá nhân. Trong năm 2022, chỉ tính riêng hoạt động của Tập đoàn, hệ thống phần mềm họp trực tuyến đã ghi nhận khoảng 4.500 cuộc họp.

Chú trọng đầu tư xây dựng môi trường làm việc xanh

Với hệ thống văn phòng làm việc trải rộng trên toàn quốc, FPT luôn ý thức mô hình văn phòng xanh không chỉ giúp Công ty đạt được những hiệu quả nhất định trong việc tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí vận hành văn phòng mà còn góp phần tạo ra môi trường làm việc sáng tạo từ đó thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Theo đó, khi đầu tư xây dựng các khu văn phòng, FPT luôn thực hiện lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và tuân thủ các quy định liên quan đến bảo vệ môi trường, tiêu thụ năng lượng, xử lý chất thải/khí thải. Đồng thời, trong quá trình thiết kế, FPT luôn ưu tiên việc ứng dụng các công nghệ mới, chất liệu thân thiện với môi trường và tận dụng tối đa các nguồn năng lượng tự nhiên để giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường cũng như tiêu thụ năng lượng và xả thải.

Các khu tổ hợp đào tạo và công viên phần mềm của FPT tại Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Định, Tp.HCM và Cần Thơ được xây dựng theo mô hình campus với khu nhà văn phòng tích hợp khu vui chơi, giải trí, cây xanh, cảnh quan thân thiện với môi trường như Làng phần mềm F-Ville tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội); ĐH FPT tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội); khu phức hợp văn phòng FPT Complex tại khu Đô thị FPT City (Đà Nẵng); F-Town tại khu Công nghệ cao Thủ Đức (Tp.HCM) ….

Cách FPT vận hành các tòa nhà giảm thiểu tác động đến môi trường
  • Tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng/nước tự nhiên như: năng lượng mặt trời, nguồn nước ngầm và nước mưa.

  • Giảm phát khí thải nhà kính thông qua giảm tiêu thụ năng lượng các tòa nhà văn phòng thuộc sở hữu của Tập đoàn trên phạm vi toàn quốc.

  • Sử dụng hệ thống điều khiển các thiết bị điện, nước thông minh.

  • Thực hiện theo dõi tiêu thụ điện năng hàng tháng chặt chẽ.

  • Định kỳ làm vệ sinh các giàn trao đổi nhiệt, đặc biệt các giàn nóng giải nhiệt gió không để bám bụi bẩn làm giảm khả năng trao đổi nhiệt của giàn.

  • Duy tu, sửa chữa các hỏng hóc kịp thời để tránh tổn thất năng lượng cho hệ thống.

  • Thay thế việc sử dụng các bình đun nước nóng cục bộ bằng việc sử dụng trung tâm cung cấp nước nóng tập trung, có sử dụng năng lượng mặt trời.

  • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp để quản lý và vận hành một cách đúng đắn, khoa học, hệ thống điều hòa không khí và thông gió trong các công trình, mang lại hiệu quả cao về tiết kiệm năng lượng.