Song hành cùng cộng đồng
Báo cáo ESG
Song hành vì sự phát triển cộng đồng

Cùng với sự chung tay của CBNV, trong năm 2022, FPT đã hỗ trợ hơn 171 tỷ đồng dành cho các sự kiện, hoạt động trách nhiệm xã hội, mang lại những giá trị cả về vật chất và tinh thần thiết thực nhất cho 47.777 người trên phạm vi toàn quốc. Các hoạt động chủ yếu tập trung vào các hoạt động hỗ trợ và khuyến khích phát triển giáo dục, từ thiện, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn...

Với ý nghĩa cao nhất của các chương trình là tạo những hiệu ứng tích cực cho xã hội chứ không chỉ dừng lại ở những hoạt động cứu trợ trong tình huống khẩn cấp, FPT thúc đẩy cả những hoạt động đóng góp phi vật chất ở các công ty, hướng đến mục tiêu song hành vì sự phát triển cộng đồng, đóng góp vì một quốc gia hạnh phúc.

Cơ hội tiếp cận công nghệ, nâng cao giá trị cuộc sống

Với mục tiêu song hành vì một quốc gia hạnh phúc, mang đến những điều tốt nhất phục vụ người dân, FPT đã và đang tiếp tục nghiên cứu, phát triển hệ sinh thái công nghệ vượt trội, giúp tăng năng suất, tiết kiệm lượng lớn chi phí và thời gian xử lý, nâng cao cơ hội tiếp công nghệ và cải thiện chất lượng cuộc sống. Trong đó bao gồm một số sản phẩm, giải pháp nổi bật nhằm phục vụ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và dịch vụ công trực tiếp, giúp hàng triệu người dân tiếp cận các dịch vụ an sinh và dịch vụ công tiện lợi, nhanh chóng, minh bạch, an toàn…

FPT.eHospital 2.0+

Hệ sinh thái Quản lý bệnh viện thông minh

Phục vụ đa chiều cho các nhóm đối tượng từ lãnh đạo quản lý tới các bác sĩ, điều dưỡng và đặc biệt là người dân.

Góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và tạo thuận lợi trong tiếp cận dịch vụ y tế.

300+
Bệnh viện tại Việt Nam
50 triệu
Lượt khám bệnh/năm

Ứng dụng Công dân số

Ứng dụng Công dân số cung cấp hệ sinh thái ứng dụng, tiện ích phục vụ đời sống của người dân, trở thành kênh tương tác hữu ích giữa chính quyền địa phương với người dân và doanh nghiệp, nâng cao năng lực phục vụ người dân. Với mục tiêu đặt công dân, doanh nghiệp làm trung tâm, ứng dụng Công dân số giúp người dân và doanh nghiệp tiếp cận thông tin được nhanh chóng, thu hẹp khoảng cách giữa chính quyền với công dân. Việc tiếp cận thông tin, phản ánh và xử lý phản ánh diễn ra nhanh chóng, kịp thời, giúp gắn kết chặt chẽ mối quan hệ giữa công dân và nhà nước, từ đó tạo nên những bước phát triển đột phá trong giai đoạn mới. Được xây dựng trên những công nghệ mới nhất Big Data, AI, Machine Learning, IoT…ứng dụng đáp ứng các yêu cầu về chức năng, hiệu năng và bảo mật của khách hàng. Công dân số đang được triển khai tại các tỉnh/thành phố như: Trà Vinh, Cần Thơ, Bình Định, Nha Trang…

Kiến tạo môi trường học tập hạnh phúc

Trường Hy Vọng (Hope School)

Ngày hội tới trường năm học 2022 - 2023 đánh dấu năm học đầu tiên của hơn 200 học sinh Hope School từ 41 tỉnh thành trên cả nước dưới mái nhà chung, với mong ước các con học sinh được đón nhận sự yêu thương của toàn xã hội, nâng bước trưởng thành cho các em.

“Hy Vọng” không chỉ là nơi để các em học sinh được đến trường, được học tập và phát triển toàn diện, mà hơn hết nơi đây chính là ngôi nhà tràn ngập tình yêu thương ấm áp dành cho những em nhỏ đã chịu mất mát của đại dịch Covid-19.

Chương trình Ánh sáng học đường

Từ tháng 4/2018, chương trình "Ánh sáng học đường" được khởi động với mong muốn huy động nguồn lực xã hội để tăng cường cơ hội tiếp cận giáo dục cho nhiều học sinh. Chương trình hướng tới mục tiêu cải thiện cơ sở vật chất giáo dục thông qua xây mới trường học, nhà bán trú, nhà vệ sinh, sân chơi; trang bị thiết bị dạy và học cho học sinh vùng sâu, vùng xa, những vùng khó khăn bị ảnh hưởng bởi thiên tai bão lũ. Tính đến nay, có 93 điểm trường được xây mới, sửa chữa; mang đến 464 phòng học, phòng công vụ, bán trú, nhà vệ sinh mới và phòng học được sửa sang. Ước tính, hơn 16.000 thầy cô giáo, các em học sinh được tiếp cận và thụ hưởng.

Chương trình Chắp cánh ước mơ

Gần như mỗi năm, CBNV FPT đều đặt chân đến vùng cao để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Những món quà thiết thực từ chương trình được kỳ vọng giúp các em nhỏ vùng cao giữ niềm say mê với con chữ, sách vở và gieo mầm hy vọng về một tương lai tươi sáng. Được duy trì bằng cái tâm và sự nỗ lực của CBNV FPT, Chắp cánh ước mơ trở thành một trong những chương trình cộng đồng hỗ trợ giáo dục dành riêng trẻ em vùng cao có hoàn cảnh khó khăn với quy mô và dài hạn nhất của FPT tính đến thời điểm này. Trong năm 2022, ước tính có 9.377 em học sinh vùng cao được tiếp cận và thụ thưởng, 16.901 phần quà bao gồm máy tính, tủ sách, trang thiết bị học tập… đã được trao tới điểm trường và các em học sinh.

Trung tâm bồi dưỡng tài năng trẻ FPT (FYT)

Với mong muốn tạo điều kiện cho các sinh viên trẻ tài năng trên toàn quốc phát triển một cách toàn diện và trưởng thành qua các dự án lớn, mỗi năm Trung tâm bồi dưỡng tài năng trẻ FPT (FYT) dành một khoản học bổng cho những sinh viên có thành tích học tập cao, đạt giải thưởng quốc gia, quốc tế. Hiện có gần 600 thành viên đã và đang tham gia FYT. Trong đó, có rất nhiều thành viên đã trưởng thành và trở thành những nhà sáng lập và quản lý, nhà khoa học và chuyên gia có tầm ảnh hưởng cả trong nước và thế giới. Trong năm 2022, 33 học bổng đã được cấp cho các tài năng trẻ với tổng số tiền tương ứng hơn 276 triệu đồng.

Học bổng Nguyễn Văn Đạo

Với mục tiêu tìm kiếm, bồi dưỡng và khuyến khích phát triển nhân tài, FPT đã dành 125 tỷ đồng trao tặng học bổng Nguyễn Văn Đạo, tăng gần 29% so với năm 2021. Trong năm 2022, đã có 12.476 lượt học bổng được trao tới các bạn sinh viên khó khăn có thành tích học tập xuất sắc hoặc có tài năng nổi trội tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc.

Dự án thiện nguyện dạy tiếng Anh cho trẻ em vùng cao

Dự án thiện nguyện "Gieo chữ nơi rẻo cao" do CLB Tiếng Anh FEC trường THPT FPT Hà Nội kết hợp tổ chức cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang với mong muốn giúp các em học sinh vùng cao tiếp cận, mở mang và trau dồi khả năng ngoại ngữ. Dự án đã được triển khai trên 3 xã của huyện Mèo Vạc với tổng số học sinh là 100 em. Dự kiến đến hết tháng 1 năm 2023, CLB FEC trường THPT FPT Hà Nội sẽ mở thêm 3 - 5 lớp học tiếng Anh tại các ngôi trường tiểu học khác trên địa bàn huyện Mèo Vạc, nâng tổng số trẻ em được học tiếng Anh lên 300 bạn. Ngoài ra, CLB sẽ nỗ lực kêu gọi tài trợ để có thể trang bị cho các bạn nhỏ miền rẻo cao những học liệu cần thiết như sách giáo khoa, flashcard để có những giờ học thú vị, hiệu quả hơn, kiến tạo những giá trị tích cực cho cộng đồng.

VioEdu – giải pháp Edtech 15 triệu tài khoản người dùng

VioEdu - giải pháp Edtech 15 triệu tài khoản người dùng - nền tảng trực tuyến duy nhất hiện nay tích hợp công cụ dạy - học ưu việt cho cả học sinh, giáo viên và nhà trường. Nhờ những lý thuyết thiết kế trò chơi (Gamification) và đồ hoạ hiện đại, VioEdu biến việc học trở nên hấp dẫn, tạo hứng thú cho người học bằng nội dung chất lượng, đồng thời AI và Big Data của hệ thống chỉ ra vùng kiến thức mạnh yếu, gợi ý lộ trình cải thiện chính xác tới 95%. Đến hết năm 2022, có 40 Sở GD&ĐT, 26 Phòng GD&ĐT đồng hành triển khai sân chơi của VioEdu cho học sinh; có 15 triệu người dùng và 1,8 triệu tài khoản hoạt động thường xuyên sau 3 năm ra mắt.

Violympic

Năm 2022 đánh dấu Cuộc thi giải Toán và Vật lý qua Internet Violympic bước sang năm thứ 15. Dựa trên kết quả và tính hợp lệ của các bài dự thi vòng chung kết quốc gia, từ 64.569 học sinh dự thi đã có 7.455 em học sinh từ Tiểu học đến THPT đạt giải ở 3 bộ môn: Toán tiếng Anh, Toán tiếng Việt và Vật lý, trong đó có 814 học sinh đạt giải Vàng; 1.347 học sinh đạt giải Bạc; 2.149 học sinh đạt giải Đồng; và 3.145 học sinh giành giải Khuyến khích.

Xuất phát điểm là cuộc thi giải Toán bằng tiếng Việt trên Internet, Violympic mở rộng sang cả Toán Tiếng Anh và Vật Lý. Từ quy mô 40.000 học sinh tham gia, Violympic đã trở thành "món ăn tinh thần" của gần 40 triệu học sinh tại 63 tỉnh thành trên cả nước với gần 100 triệu lượt thực hành trên hệ thống mỗi năm. Có những thời điểm, Violympic đón hơn 300 triệu lượt truy cập/tháng với gần 200.000 người truy cập đồng thời.

Kết nối cộng đồng hạnh phúc

Ngày vì Cộng đồng của FPT

Từ năm 2010, FPT chọn ngày 13/3 là "Ngày FPT Vì cộng đồng" để mỗi cán bộ, nhân viên tham gia đóng góp một phần nhỏ bé cho xã hội bằng những hành động cụ thể. Ng ày FPT Vì Cộng đồng (13/3) đã trở thành một nét văn hóa đầy tính nhân văn của người FPT. Nhằm lan tỏa tinh thần nhân ái với tôn chỉ mỗi nhân viên FPT đều trực tiếp tham gia vào các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, san sẻ với các hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, FPT khuyến khích mỗi nhân viên đóng góp tối thiểu một ngày lương vào Quỹ Người FPT vì cộng đồng.

Chương trình Nâng bước em đến trường

Ngày hội hiến máu nhân đạo thường xuyên được FPT tổ chức với mong muốn nâng cao tinh thần tương thân tương ái, góp phần chia sẻ khó khăn với những hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội. Với tinh thần "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", nghĩa cử hiến máu cứu người của CBNV FPT đã trở thành một nét đẹp trong hoạt động thiện nguyện - xã hội của FPT hàng năm. Trong năm 2022, 1.545 CBNV FPT đã tham gia hoạt động, hiến tặng 2.138 đơn vị máu. Hoạt động thực hiện với mong muốn khích lệ mọi người cùng chia sẻ những giá trị tốt đẹp, duy trì tinh thần lạc quan, năng lượng tích cực để cùng nhau tạo nên một Cộng đồng hạnh phúc.

Hiến máu nhân đạo

Khởi động từ tháng 9/2022, chỉ trong vòng 4 tháng, FPT đã hoàn thiện 100 căn nhà trong dự án Nhà Hạnh Phúc dành tặng mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách và hộ nghèo. Tổng số tiền FPT tài trợ cho toàn bộ dự án là 6 tỷ đồng. Dự án Nhà Hạnh Phúc được tài trợ bởi Tập đoàn FPT, dưới sự vận hành của Quỹ Hy Vọng và hỗ trợ của chính quyền hai huyện Hóc Môn và Củ Chi. Thông qua việc xây tặng, sửa chữa nhà cho mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách và hộ nghèo, khó khăn có nhà xuống cấp nhưng không có tiền sửa chữa, FPT mong muốn tri ân công lao những người có công với cách mạng, đóng góp xương máu cho sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước.

Dự án Nhà Hạnh phúc

Khởi động từ năm 2018, chương trình “Nâng bước em đến trường” xây dựng các cây cầu bê tông kiên cố tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, góp phần tạo môi trường an toàn không chỉ cho trẻ em, mà còn nâng cao chất lượng sống, cải thiện an sinh xã hội tại mỗi địa phương. Tính tới năm 2022, 250 cây cầu kiên cố đã được xây dựng ở miền Tây, với sự chung tay của lãnh đạo các địa phương và người dân, đặc biệt là sự tham gia của đoàn viên thanh niên, nông dân các xã đóng góp hàng chục nghìn ngày công. Những cây cầu Hy Vọng bằng bê tông, cốt thép thay thế dần cầu tạm, cầu gỗ và các cây cầu cũ kỹ, xuống cấp, không chỉ đảm bảo nhiệm vụ kết nối giao thương thuận lợi, rút ngắn khoảng cách di chuyển giữa các xã/ấp, giúp học sinh và người dân đi lại dễ dàng mà còn tạo diện mạo mới cho vùng nông thôn tại các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long.