Môi trường làm việc hạnh phúc
Báo cáo ESG
Môi trường làm việc hạnh phúc
Tính đến hết 31/12/2022, quy mô nhân lực của FPT tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ tăng 14,1% so với cùng kỳ, đạt 42.408 người (số liệu so sánh bao gồm nhân sự của 08 công ty con trực thuộc).

Trong đó, quy mô nhân lực khối Công nghệ tiếp tục đóng vai trò nòng cốt với 28.533 nhân sự, chiếm tới 67,3% tổng nhân lực của Tập đoàn, tăng 18,6% so với cùng kỳ. Đây cũng là lực lượng đóng góp quan trọng trong việc mở rộng hệ sinh công nghệ Made by FPT, góp phần tạo động lực tăng trưởng mới cho Tập đoàn trong dài hạn.
Quy mô nhân lực FPT theo các Khối
(Đơn vị: người)
Trong thời gian tới, hoạt động quản trị nguồn nhân lực của FPT được nâng lên một tầm cao mới để phục vụ cho chiến lược DC5 - 135 với sứ mệnh lớn lao là "Cùng mưu cầu hạnh phúc".

Sứ mệnh kiến tạo hạnh phúc của FPT được định hình bởi ba mục tiêu cơ bản: Cùng mưu cầu hạnh phúc cho mỗi người FPT; đem lại lợi ích thiết thực cho chủ doanh nghiệp và nhân viên của họ bằng chuyển đổi số; thoả mãn nhu cầu của khách hàng đúng lúc trên cơ sở hiểu biết sâu sắc họ. Đích đến của FPT chính là phấn đấu đạt 1 triệu người FPT vào năm 2035, đi con đường Cùng mưu cầu hạnh phúc và cùng hiện thực hóa chiến lược DC5.

Hiểu rõ tầm quan trọng của nguồn nhân lực trong sự phát triển bền vững của Tập đoàn, hoạt động quản trị và phát triển nhân sự của FPT tập trung vào 05 hoạt động bao gồm: (1) Sự đa dạng, công bằng và hòa hợp, (2) Tạo cơ hội học hỏi và thăng tiến, (3) Liên tục cải thiện chính sách đãi ngộ và phúc lợi, (4) Chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần và (5) Lắng nghe, thấu hiểu và tin yêu. Đặc biệt, FPT luôn mong muốn truyền tải thông điệp về hạnh phúc và khuyến khích triển khai các hoạt động nhằm kiến tạo môi trường làm việc hạnh phúc cho tất cả CBNV.

Điểm khác biệt của FPT chính là ở giá trị cốt lõi của tổ chức với "Tôn trọng – Đổi mới – Đồng đội – Chí công – Gương mẫu – Sáng suốt" được xem là một phần không thể thiếu kiến tạo nên bộ GEN của FPT, là tinh thần và sức mạnh đoàn kết của FPT. FPT luôn tôn trọng và thấu hiểu, chấp nhận mọi người như họ vốn có, cả mặt mạnh, mặt yếu, cả điểm tốt và chưa hoàn thiện, đồng thời, tạo điều kiện tối đa để các thành viên được phát triển bản thân, hoài bão, nhờ đó, nâng cao chất lượng nguồn lực.

Với 47% số lượng nhân sự là Gen Z, trong thời gian tới, lực lượng Gen Z tiếp tục ngày càng gia tăng và trở thành lực lượng lao động chính trong tương lai, với những khác biệt so với các thế hệ trước và tiềm năng bứt phá.

Đa dạng về văn hóa, màu da, sắc tộc, độ tuổi, trình độ
1.681
Người nước ngoài thuộc 52 quốc tịch
28
Độ tuổi trung bình của nhân sự
60,0%
Dưới 30 tuổi
71,0%
Dưới 40 tuổi
80,0 %
Trình độ Đại học và trên Đại học
3.618
Làm việc trực tiếp tại nước ngoài
Tôn trọng và đảm bảo hài hòa về cân bằng giới tính
Tỷ lệ nhân sự theo giới tính
Tỷ lệ cán bộ quản lý theo giới tính

Đẩy mạnh đào tạo nội bộ
130
Tỷ VNĐ chi cho đào tạo nội bộ
676.127
Lượt đào tạo
3.414.168
Giờ đào tạo
8.712
Chứng chỉ công nghệ mới

Công nghệ đòi hỏi sự thay đổi và sáng tạo không ngừng, để làm được điều đó, FPT cũng không ngừng xây đắp, bồi dưỡng các thế hệ nhân viên, giúp họ liên tục học hỏi và phấn đấu. 

Tất cả các CBNV từ cấp 2 trở lên đều phải tham gia học tập hàng năm theo chương trình đào tạo của Tập đoàn hoặc hoàn thành ít nhất 01 khóa học online trên MOOC (Massive Open Online Course). Trong năm 2022, các chương trình đào tạo được triển khai sâu rộng trên toàn Tập đoàn với tổng số hơn 3,4 triệu giờ học với tỷ lệ hoàn thành học tập lên tới 99,6%. Đây cũng là năm đầu tiên FPT triển khai nền tảng học tập trên Udemy - nền tảng học tập trực tuyến lớn nhất thế giới.

Bên cạnh đó, các chương trình Sư phụ - đệ tử tiếp tục được triển khai tích cực và đều đạt tỉ lệ active và số lượng người tham gia cao đáng kể. Cụ thể, chương trình Sư phụ - đệ tử đã có tới gần 2.000 buổi sinh hoạt với 88% tỷ lệ active, với gần 200 sư phụ và 1.400 đệ tử tham gia. Là Tập đoàn hàng đầu về công nghệ, FPT luôn khuyến khích và đầu tư mạnh mẽ cho việc học và thi để nâng cao năng lực công nghệ của cán bộ thông qua việc tăng tổng số chứng chỉ công nghệ đạt tới 8.712 chứng chỉ. Để đạt được các kết quả đào tạo ấn tượng đó, FPT đã chi gần 130 tỷ đồng cho hoạt động đào tạo nội bộ trong năm, tăng 30% so với năm 2021.

Ngoài ra, FPT đặc biệt chú trọng nuôi dưỡng và phát triển nguồn lực các cấp quản lý qua việc đẩy mạnh các lớp MiniMBA trong và ngoài nước và cung cấp khóa đào tạo nâng cao năng lực dành riêng cho cán bộ quản lý cấp trung với hơn 16.000 giờ học được diễn ra trong năm 2022. Chương trình đào tạo MiniMBA dành cho các cán bộ quản lý tiềm năng thuộc các đơn vị thành viên của FPT. MiniMBA là chương trình thu gọn và chắt lọc những nội dung tinh túy nhất của chương trình MBA, do trường Đào tạo Cán bộ FPT phối hợp với Viện Quản trị kinh doanh FPT tổ chức. Mục tiêu của chương trình là giúp học viên củng cố kiến thức quản trị cốt lõi, hệ thống hóa các kỹ năng quản lý thiết yếu và chuyên nghiệp phục vụ cho công việc quản trị, điều hành doanh nghiệp hiện đại và nâng cao năng lực lãnh đạo, phát triển mạng lưới kinh doanh thông qua môi trường học hỏi, trao đổi kinh nghiệm đa chiều giữa các học viên và chuyên gia tư vấn cấp cao.

Chương trình đào tạo cán bộ cốt cán giúp những tài năng trẻ trau dồi kiến thức, kỹ năng, nâng cao năng lực lãnh đạo và quản lý để sẵn sàng trở thành thế hệ lãnh đạo kế cận của FPT. 

Cơ hội học tập không giới hạn cho cộng đồng

Cùng cam kết xây dựng nguồn lực nhân sự chất lượng cao không chỉ riêng cho nội bộ FPT mà còn cho nền kinh tế Việt Nam nói chung, trong năm qua, Tập đoàn đã và đang đào tạo hàng trăm nghìn sinh viên, học sinh thông qua Hệ thống Giáo dục FPT từ cấp phổ thông cho đến Đại học và sau Đại học.

Bên cạnh đó, trong quá trình thu hút và tuyển dụng đội ngũ nhân viên, FPT luôn chú trọng việc tìm kiếm và phát triển những tài năng trẻ tuổi, có trí tuệ, tư duy logic và sáng tạo. Bởi đây chính là nguồn nhân tố mới, tạo ra động lực tích cực cho môi trường làm việc tại các bộ phận, đáp ứng nhu cầu công việc cho các bộ phận đang có kế hoạch mở rộng/các dự án của Công ty; đồng thời cung cấp nguồn đầu vào có chất lượng cho đội ngũ quản lý của Công ty. Hàng năm, FPT đều tổ chức các chương trình đào tạo fresher, sinh viên thực tập nhằm cung cấp các kiến thức, kỹ năng công nghệ tiên tiến, trải nghiệm làm việc thực tế, mang đến nhiều “bài toán” mới, thú vị, mang tính thử thách để người trẻ thỏa sức thể hiện năng lực. Với quy mô nhân sự ngày càng lớn và tốc độ tăng trưởng luôn là hai chữ số, trong thời gian tới, FPT tiếp tục đẩy mạnh việc ươm mầm và nuôi dưỡng những tài năng trẻ, đội ngũ kế thừa trong tương lai.

Đơn cử, FPT Software Academy - chương trình đào tạo lập trình viên chuyên nghiệp của FPT Software (Công ty thành viên của FPT) dành cho tất cả sinh viên thuộc khối ngành Công nghệ thông tin trên cả nước. Với sứ mệnh cung cấp và đào tạo nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao cho các dự án lớn trên toàn cầu, FPT Software Academy mang đến cơ hội nghề nghiệp và môi trường đào tạo chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế. Đây chính là nơi khởi đầu cho những thành công của các kỹ sư CNTT hàng đầu trong tương lai, đáp ứng cho sự phát triển lớn mạnh về công nghệ của Tập đoàn. Học viện đào tạo hơn 5.000 kỹ sư công nghệ thông tin trẻ mỗi năm, hợp tác với gần 70 trường Đại học – Học viên – Cao đẳng trên toàn quốc trong việc xây dựng chương trình đào tạo, thực tập, thực hành và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên, và mở rộng quy mô tới 37 văn phòng trên 16 quốc gia.

Đảm bảo mọi quyền lợi hợp pháp của người lao động

Trong bối cảnh năm 2022 với nhiều biến động kinh tế, nhiều công ty công nghệ lớn trên thế giới đã phải cắt giảm nhân lực nhưng với việc đảm bảo kinh doanh liên tục và tập trung tối ưu năng suất lao động, FPT vẫn tiếp tục đảm bảo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho CBNV, đồng thời luôn tuân thủ các quy định của pháp luật về sử dụng lao động.

FPT xây dựng chính sách đãi ngộ theo hướng cạnh tranh, chăm sóc toàn diện cho cán bộ nhân viên và gia đình, đảm bảo thu nhập tương xứng với kết quả công việc, giá trị đóng góp cho FPT và công bằng và minh bạch. CBNV sẽ được đánh giá thường xuyên và công bằng dựa trên tiêu chí “Làm nhiều – Hưởng nhiều”. Chính sách đãi ngộ của FPT bao gồm ba cấu phần: Lương theo chức danh công việc; Lương theo hiệu quả kinh doanh và theo thành tích công việc; Chi phí hỗ trợ.

Cùng với các chính sách đãi ngộ trên, và các chế độ phúc lợi theo quy định Pháp luật (bảo hiểm xã hội/y tế/thất nghiệp…), Tập đoàn còn xây dựng các chế độ phúc lợi khác biệt với mục đích chăm sóc toàn diện người lao động và người thân.

Hàng năm, FPT đều tổ chức các chương trình tôn vinh, khen thưởng đối với những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong năm ở mọi cấp, từ tập đoàn đến các công ty thành viên, cấp trung tâm, phòng ban. Một số chương trình vinh danh tiêu biểu của FPT như FPT Under 35, Top 100 FPT … được tổ chức với quy mô lớn, sáng tạo ở trong và ngoài nước, đem lại cảm xúc tự hào cho cán bộ nhân viên xuất sắc đạt danh hiệu, lan tỏa tinh thần dấn thân, không giới hạn cho toàn thể cán bộ nhân viên và người thân.

Khuyến khích tinh thần đổi mới sáng tạo
FPT Innovation Award - iKhien and in-house startups

Chương trình iKhiến được tổ chức thường niên nhằm tìm kiếm, tôn vinh những sáng tạo thực tiễn đi vào hoạt động lâu dài và khuyến khích tinh thần đổi mới, sáng tạo trong tập đoàn. Giải thưởng sáng tạo này đã liên tục được triển khai trong nhiều năm, góp phần tìm kiếm được nhiều sáng kiến và khai thác tiềm năng sáng tạo của người FPT. Những sáng kiến này không chỉ được nhân rộng và triển khai trong FPT mà còn phát triển thị trường bên ngoài, đem lại nhiều thành công cho tập đoàn và mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực cho xã hội.

Những con số đáng chú ý tại FPT về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo như: 3.707 ý tưởng, 350 tỷ đồng đầu tư cho các ý tưởng khởi nghiệp. Một số sản phẩm Made by FPT sở hữu cộng đồng khách hàng ấn tượng. Có thể kể tới nền tảng FPT.AI với hơn 600 triệu người dùng cuối. Hơn 3.000 khách hàng sử dụng akaBot của FPT tại hơn 20 quốc gia. Nền tảng Base.vn sở hữu hơn 8.000 khách hàng doanh nghiệp.  

OKR với những mục tiêu leng keng

OKR với các cụm từ "Leng keng", "Kết quả triển khai vượt trội", "Cách làm sáng tạo" đã trở thành tinh thần máu lửa, nhiệt huyết và tham vọng của người FPT từ nhiều năm trở lại đây. Qua việc đặt mục tiêu OKR của mỗi cá nhân hàng Quý, các kết quả triển khai được đo lường bằng các chỉ số/sản phẩm cụ thể, có đóng góp lớn và liên quan chặt chẽ với các chỉ số/chương trình hoạt động trọng điểm của công ty/bộ phận trong kỳ. Qua đó, thúc đẩy FPT đạt được nhiều mục tiêu thách thức và phá được nhiều kỷ lục mới. Hàng Quý, toàn Tập đoàn đều tổ chức vinh danh Top 13 Cá nhân OKR xuất sắc nhất Quý nhằm ghi nhận tinh thần đóng góp và khuyến khích việc hoàn thành OKR trong FPT.  

Mở rộng cơ hội thăng tiến
Chương trình luân chuyển

Lãnh đạo FPT các cấp sẽ được luân chuyển trong các mảng kinh doanh của Tập đoàn để tạo sự trải nghiệm đa dạng và nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành, góp phần đảm bảo nguồn lực lãnh đạo cấp cao và tạo bước phát triển mới cho các đơn vị trong tương lai. Hoạt động luân chuyển nội bộ đã trở thành huyết mạch lưu thông trong FPT nhiều năm qua với mục tiêu tăng hiệu quả công việc, phát huy đổi mới sáng tạo; Tạo điều kiện phát triển, nâng cao trình độ kiến thức, kỹ năng lãnh đạo, quản lý của đội ngũ cán bộ các cấp trong FPT; Phát hiện, bồi dưỡng, tạo nguồn thế hệ cán bộ quản lý kế cận các cấp. 

Thi Trạng FPT

Là cuộc thi lâu đời nhất của Tập đoàn, Trạng FPT thúc đẩy tinh thần học tập thi cử tại FPT, phát triển văn hóa FPT, nâng cao giá trị cốt lõi “Tôn - Đổi - Đồng - Chí - Gương - Sáng” và tạo sân chơi để người FPT thể hiện tài năng, tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân. Cuộc thi nhằm tìm ra những nhân tài trẻ tuổi xuất sắc có tố chất lãnh đạo, năng lực quản lý để vinh danh, quy hoạch vào hàng ngũ quản lý trẻ tài năng. Từ đó, các Trạng sẽ được đào tạo, huấn luyện và phát triển trở thành thế hệ lãnh đạo tiếp nối và xây dựng FPT trường tồn.

Nhiều Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa của các kỳ thi Trạng đã được bổ nhiệm vào những vị trí quan trọng của Tập đoàn và các CTTV như Phó tổng giám đốc FPT, Tổng giám đốc FPT Telecom, Giám đốc Nhân sự FPT, Hiệu trưởng FPT Polytechnic.… 

FPT Under 35

FPT 13 Under 35 là chương trình dành cho các cán bộ nhân viên FPT có độ tuổi dưới 35, hoạt động trong nhiều lĩnh vực và tạo được dấu ấn nổi bật trong công việc. Sau khi trở thành Top 13 Under 35, những gương mặt tiêu biểu sẽ được hưởng những đặc quyền như trở thành đại sứ hình ảnh cho những người trẻ FPT trong năm; được dìu dắt theo chương trình sư phụ - đệ tử bởi Ban Lãnh đạo FPT và CTTV; nằm trong danh sách được Tập đoàn xem xét bổ nhiệm. Ngoài ra, các Under 35 cũng sẽ trở thành khách mời, diễn giả chính của FPT Under 35 Summit.  

Các hoạt động nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và thể chất của CBNV

FPT là một trong số ít các doanh nghiệp Việt Nam xây dựng và duy trì được các giá trị văn hóa doanh nghiệp độc đáo tạo lợi thế riêng cho Tập đoàn trong thu hút nhân tài, cũng như tạo sự gắn kết giữa các CBNV và giữa CBNV với Tập đoàn. 

Tập đoàn thường xuyên tổ chức các hoạt động thúc đẩy gắn kết CBNV với Tập đoàn, nâng cao đời sống tinh thần của CBNV đồng thời thông qua đó, lưu giữ và duy trì các nét văn hóa doanh nghiệp riêng có của Tập đoàn.

FPT cũng đặc biệt chú trọng đến các hoạt động nhằm nâng cao sức khỏe thể chất của CBNV khi đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để xây dựng các campus, văn phòng làm việc tiện nghi, đẳng cấp với hệ sinh thái tiện ích phục vụ nhu cầu làm việc – giải trí – học tập – lưu trú gồm nhiều phòng chức năng phục vụ cho CBNV như khu thể thao ngoài trời, phòng tập gym & trung tâm yoga, bể bơi, phòng chiếu phim, khu vực thư giãn, khu nhà ở, khu đọc sách, khu nhà hàng ăn uống & công viên cây xanh,...

Ứng dụng công nghệ tạo môi trường làm việc hạnh phúc

Là một trong những Tập đoàn công nghệ hàng đầu tại Việt Nam, việc ứng dụng công nghệ trong môi trường làm việc chính là chiến lược quan trọng của FPT để tăng trải nghiệm nhân viên và kiến tạo môi trường làm việc hạnh phúc. 

FPT cũng là một trong số ít Tập đoàn triển khai nền tảng gắn kết nhân viên với ứng dụng myFPT đầu tiên tại Việt Nam. Với ứng dụng Made by FPT này, CBNV dễ dàng truy cập thông tin cá nhân, check-in/out, nhận động viên khen thưởng của quản lý/lãnh đạo/đồng nghiệp tức thời; tiếp cận thông tin nhanh chóng, tìm hiểu thông tin của công ty qua nhiều trò chơi..., tất cả đều được tích hợp trên ứng dụng myFPT. Đặc biệt, sự tương tác, ghi nhận kịp thời giữa quản lý/lãnh đạo và nhân viên được đánh giá cao tại tính năng Recognition (Ghi nhận). Quản lý/Lãnh đạo có thể kịp thời động viên, khen thưởng đối với CBNV khi có thành tích xứng đáng thông qua chế độ thưởng nóng gold trên ứng dụng myFPT.

Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng rất chủ trọng việc tự động hóa tối ưu năng suất lao động: các ứng dụng giúp nhân viên giảm tải các công việc giấy tờ, tăng năng suất lao động bằng việc phát triển các ứng dụng Made by FPT như hệ thống trình ký số Uservice, thanh toán online tại Epayment, checkin và quản lý thời gian làm việc tại Foxpro,...

Với phương châm luôn lắng nghe những ý kiến đánh giá, nguyện vọng của cán bộ nhân viên để có những điều chỉnh kịp thời và đem đến những trải nghiệm nhân viên tốt nhất tại FPT. Hàng năm, khảo sát độ hài lòng của nhân viên đều được gửi đến toàn thể nhân viên FPT để họ có cơ hội nói lên tâm tư và nguyện vọng của mình. Đây là đầu vào quan trọng để FPT tiếp tục hoàn thiện chính sách đãi ngộ trong thời gian tới.

Tập đoàn và các công ty thành viên thường xuyên tổ chức các chương trình “đối thoại” giữa lãnh đạo và CBNV để cùng “lắng nghe, thấu hiểu” và tiếp tục tin yêu gắn bó lâu dài với công ty.

Chẳng hạn với Chương trình CxO Talk được FPT Software tổ chức, phần lớn thời lượng dành cho CBNV trao đổi, hỏi đáp trực tiếp lãnh đạo công ty về những nội dung liên quan đến sản xuất, kinh doanh, nguồn lực, chuyển đổi số, chính sách hay hoạt động vận hành. Qua đây, hơn 200 câu hỏi của CBNV được gửi về chương trình CxO Talk sau 3 ngày. Trong đó, các lĩnh vực Chính sách & đãi ngộ (Policies & Benefits), Kinh doanh (Business), Sản xuất (Delivery), Công nghệ & Chuyển đổi số (Technology & DX), Văn hóa & Đời sống (Culture & Life at FSOFT) đều nhận được sự quan tâm của nhân viên FPT Software. Đây cũng là cơ hội để Lãnh đạo lắng nghe, thấu hiểu CBNV, chia sẻ chiến lược, cập nhật tình hình hoạt động và gửi gắm những thông điệp quan trọng của công ty tới cán bộ nhân viên.

Để thúc đẩy tinh thần OKR và tôn vinh những cá nhân xuất sắc, một trong những hoạt động hiệu quả là Chương trình ăn tối cùng Chủ tịch HĐQT FPT. Định kỳ hàng quý, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình sẽ mời 13 cá nhân OKR xuất sắc nhất mỗi công ty thành viên dự bữa ăn tối tại nhà riêng. CBNV được chọn nếu không ở Hà Nội sẽ được Tập đoàn tài trợ toàn bộ chi phí đi lại. 

Với mong muốn kiến tạo không gian làm việc rộng mở cho thế hệ Z - thế hệ chiếm tới trên 47% nhân sự của toàn Tập đoàn và ươm mầm tài năng trẻ nhằm phát huy những phẩm chất của người FPT, Tập đoàn đã khởi xướng chuỗi chương trình về Gen Z “Zenerations – The Future of Workplace”. Trong năm 2022, đã có 3 chương trình hội thảo & Gameshow được tổ chức để lắng nghe, thấu hiểu và có những góc nhìn mới, đa chiều về thế hệ Z để từ đó xây dựng môi trường làm việc phù hợp nhất cho các bạn trẻ thỏa sức sáng tạo & yên tâm làm việc. Chuỗi chương trình đã thu hút hơn 100 Cán bộ lãnh đạo, quản lý và hàng ngàn CBNV tham dự offline và online.